Quy trình sản xuất cà phê rang xay sạch đúng chuẩn

Cà phê rang xay sạch hiểu đơn giản là 100% cà phê. Không pha trộn thêm bất cứ thứ gì khác. Vậy quy trình sản xuất chế biến cà phê rang xay sạch như thế nào là đúng chuẩn? Chúng ta cùng tìm hiểu nhé. Ở đây chúng ta chỉ nói các công đoạn quan trọng trong quá trình sản xuất và chế biến cà phê sạch. Về cơ bản chúng ta đảm bảo rằng cà phê nhân đem vào sản xuất chế biến đạt chất lượng.

1. Phân loại hạt cà phê rang xay sạch

Cà phê hiện nay được chế biến theo hai phương pháp: Chế biến khô và chế biến ướt. Mặc dù phân loại kích cỡ hạt theo sàn là giống nhau nhưng các tiêu chuẩn khác thì cà phê chế biến ướt cao hơn hẳn.
Mục đích của việc phân loại hạt cà phê là loại bỏ những hạt đen, khuyết tật, hạt mối mốc không đạt tiêu chuẩn. Lựa chọn nguyên liệu tốt và đồng đều, giúp chế biến dễ dàng hơn đồng thời làm tăng chất lượng sản phẩm.

Hạt cà phê khi chưa rang có nhiều kích cỡ khác nhau, nhiều loại khác nhau nên giá trị kinh tế theo đó cũng khác nhau. Người ta phân loại cà phê theo kích cỡ dựa trên các yếu tố như kích cỡ sàn, tỉ lệ % thành hình, tỉ lệ % hạt đen vỡ, tỉ lệ lệ % tạp chất, độ ẩm…

2. Công đoạn rang xay cà phê

Trong quy trình sản xuất cà phê sạch, công đoạn rang cà phê quan trọng nhất và mang tính chất quyết định đến chất lượng của cà phê thành phẩm. Dưới tác dụng của nhiệt độ, các phản ứng hóa học diễn ra và tạo thành hương vị, màu sắc đặc trưng.
Sau quá trình rang hạt cà phê có độ bền cơ học giảm, độ giòn tăng lên. Khi đó dưới tác dụng của lực cơ học trong quá trình nghiền hạt cà phê dễ dàng bị vỡ ra.

3. Công đoạn làm nguội cà phê

Cà phê sau quá trình rang có nhiệt độ cao làm cho các hợp chất tạo hương mới sinh ra tiếp tục bay hơi làm thất thoát hương. Vì vậy để tránh thất thoát hương thơm thì cà phê sau khi rang phải được làm nguội càng nhanh càng tốt.

4. Công đoạn xay hạt cà phê sạch

Quá trình xay hạt cà phê rang có mục đích chính là giảm kích thước của hạt cà phê, phá vỡ cấu trúc vốn có của hạt cà phê rang. Tạo điều kiện thuận lợi cho quá trình pha chế khi có nhu cầu sử dụng. Tạo điều kiện cho một số loại khí thoát ra trong quá trình rang thoát ra ngoài.

|Xem thêm: Các Giai Đoạn Quy Trình Sản Xuất Cà Phê Rang Xay |

5 Giai Đoạn Trong 1 Quá Trình Rang Cà Phê

Rang Cà Phê Là Gì?

Rang là quá trình gia nhiệt, làm nổi bật những hương vị đặc trưng của hạt cà phê ở ngưỡng nhiệt độ thích hợp, đồng thời là một công đoạn thú vị nhất trong suốt quy trình sản xuất và chế biến cà phê. Nó chuyển hoá từ hương vị rất thực vật sang một hương vị tuyệt vời của hạt cà phê hoàn chỉnh.

Cà phê hạt rang
Rang cà phê chuyển hoá từ hương vị thực vật sang một hương vị hoàn chỉnh

Có một số giai đoạn quan trọng của quá trình rang cà phê và thời gian diễn ra của từng giai đoạn cụ thể được hiểu là thủ thuật rang của giai đoạn đó. Các nhà rang xay thường theo dõi rất cẩn thận thủ thuật rang của họ để đảm bảo các mẻ rang tiếp theo có độ dao động trong khoảng thời gian và nhiệt độ rất nhỏ.

Giai Đoạn 1: Làm Khô (Drying)

Có từ 7 – 11% trọng lượng của 1 hạt cà phê nhân xanh là nước. Hạt cà phê không thể chuyển sang màu nâu nếu bên trọng hạt còn chứa nước. Và thật ra, phản ứng chuyển nâu xảy ra khi bất kỳ vật gì được nấu lên.

cà phê hạt rang robusta washed

Sau khi hạt cà phê được đổ vào máy rang, sẽ cần một khoảng thời gian để hạt cà phê hấp thụ 1 lượng nhiệt đủ lớn giúp nước bốc hơi hết, vì thế quá trình làm khô cần một khoảng thời gian và nhiệt độ tương đối lớn. Hạt cà phê sẽ không thay đổi nhiều về hương vị hay màu sắc trong những phút đầu tiên của giai đoạn này.

Giai Đoạn 2: Chuyển Vàng (Yellowing)

Khi toàn bộ hơi nước đã bốc hơi ra khỏi hạt cà phê, lúc này phản ứng chuyển nâu đầu tiên bắt đầu. Ở bước này, hạt cà phê vẫn còn rất đặc và có một ít hương của bánh mì. Sau đó, hạt cà phê sẽ bắt đầu nở ra và lớp vỏ lụa sẽ bong ra. Lớp vỏ lụa này sẽ được tách ra khỏi hạt cà phê bằng một luồng gió được thổi vào lồng rang, rồi sau đó chúng sẽ được gom lại 1 cách an toàn để tránh xảy ra tình trạng cháy nổ.

 

Hai giai đoạn đầu tiên là vô cùng quan trọng: nếu hạt cà phê không được làm khô đúng cách thì nó sẽ không chín đều trong các giai đoạn tiếp theo, điều đó có nghãi rằng có thể lớp bên ngoài cà phê được rang tốt thì bên trong vẫn chưa chín. Những hạt cà phê như vậy sẽ không thể nào ngon được, do hương vị của chúng sẽ không ổn định vì chỗ chín chỗ sống. Và hơn nữa, nếu 2 giai đoạn đầu mà lỗi thì dù có làm chậm quá trình rang cũng không cứu nổi hương vị vì các phần khác nhau của hạt cà phê được tác động trong từng giai đoạn khác nhau.

Giai Đoạn 3: Nổ Lần Đầu (First Crack)

Khi phản ứng hoá nâu của hạt cà phê bắt đầu tăng tốc cũng là lúc khí gas (chủ yếu là CO2) và hơi nước hình thành bên trong hạt cà phê. Khi áp lực dần tăng lên, hạt cà phê sẽ bị vỡ ra, tạo thành 1 tiếng crack và kích thước trở nên to gấp đôi. Từ giai đoạn này trở đi, hương vị đặc trưng của hạt cà phê rang sẽ bắt đầu xuất hiện và thợ rang cà phê có thể chọn dừng quá trình rang bất kỳ lúc nào họ muốn kể từ thời điểm này.

Thợ rang cà phê phải quan sát được thời điểm mà tốc độ tăng nhiệt của hạt cà phê bắt đầu giảm cho dù lượng nhiệt đưa vào là hoàn toàn không đổi. Thất bại trong việc tiếp nhiệt cho cà phê sẽ làm quá trình rang bị trì hoãn, điều này khiến hạt cà phê bị nướng cháy và giảm chất lượng.

Giai Đoạn 4: Phát Triển Hương Vị (Roast Development)

Sau khi nổ lần đầu, bề mặt của hạt cà phê sẽ trơn láng hơn nhưng vẫn chưa được trọn vẹn. Giai đoạn này sẽ quyết định màu sắc của hạt cà phê và mức độ rang chín. Lúc này, thợ rang sẽ lựa chọn sự cân bằng giữa vị chua và vị đắng của hạt cà phê, và vị chua sẽ giảm đi rất nhanh trong khi vị đắng thì tăng tiến khi quá trình tiếp tục.

Giai Đoạn 5: Nổ Lần Hai (Second Crack)

Đến giai đoạn này, hạt cà phê sẽ phát ra tiếng nổ thứ hai với âm thanh nhỏ hơn. Lúc này, dầu sẽ bắt đầu tràn ra khắp bề mặt của hạt cà phê, hầu hết vị chua đã biến mất và một hương vị mới hoàn toàn được sinh ra, thường chúng được miêu tả là hương vị rang “thông thường”. Hương vị này không phụ thuộc vào giống cà phê nào vì nó là kết quả do việc đốt cháy cà phê, do đó nó không còn giữ được hương vị tự nhiên ban đầu của hạt cà phê nữa.

Tiếp tục rang sau khi nổ lần hai có thể làm hạt cà phê bốc cháy, điều này cực nguy hiểm đối với những máy rang thương mại cỡ lớn.

cung cấp cà phê giá sỉ buôn ma thuột

Cà phê giá sỉ – Nhà cung ứng cà phê rang mộc chất lượng từ cao nguyên Đắk Lắk

Chú ý: Có mẫu dùng thử miễn phí

Nếu bạn là chủ quán của một cửa hàng cà phê hay có nhu cầu mua cà phê nguyên chất giá sỉ thì có thể tham khảo thông tin tại đây:

BMGroup Cà phê giá sỉ – Chuẩn vị Tây Nguyên !

Điện thoại: 0947 292 709

Địa chỉ: Buôn Eanao, xã Ea Tu,TP Buôn Ma Thuột

Thư: caphegiasi.net@gmail.com

 

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *