Đặc tính của cà phê robusta cần chú ý khi chế biến

Ca-phe-Robusta gia si bmt

Đặc tính của cà phê robusta cần chú ý khi chế biến

Nắm rõ được đặc tính của cà phê robusta và những lưu ý khi chế biến sẽ giúp quy trình chế biến loại cà phê trở nên suôn sẻ và hương vị hạt cà phê cũng giữ nguyên vẹn hơn.

Cà phê robusta là 1 trong 2 loại cà phê phổ biến tại Việt Nam. Mặc dù sinh sau đẻ muộn hơn hạt cà phê Arabica tuy nhiên nó lại trở nên phổ biến và sản lượng cũng cho ra cao hơn. Theo thống kê, Việt Nam là nước sản xuất cà phê Robusta đứng đầu trên thế giới nhờ vào sự thuận lợi của điều kiện khí hậu, lượng mưa, độ cao… có thể trồng tốt loại cây này và cho năng suất cao.

Robusta là loại hạt cà phê rất phổ biến, hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp và sản xuất ra loại cà phê này và thực hiện những phương pháp chế biến khác nhau. Ở trong bài viết này, chúng ta sẽ cùng tìm hiểu thêm về đặc tính của cà phê robusta và những chú ý khi chế biến để ra chất lượng tốt nhất. Nào, hãy tham khảo.

Đặc tính của cà phê robusta

Mỗi loại hạt cà phê có những đặc tính riêng biệt, cà phê robusta cũng thế. Đặc tính của cà phê robusta được phân làm nhiều yếu tố chẳng hạn như đặc tính về môi trường trồng trọt, đặc tính về hạt cà phê, hương vị hoặc màu sắc bên ngoài.

Cà phê Robusta có thân cây lên đến 4.5 – 6.5m do đó nó thường được trồng ở nhiệt độ từ 24 – 29 độ C và lượng mưa hằng năm từ 2200 – 3000mm. Hạt cà phê này có hình tròn, nhỏ và đường rảnh ở giữa là 1 đường thẳng.

Hàm lượng caffeine của loại hạt cà phê này rất cao, cao gấp đôi hạt cà phê Arabica, trung bình nó có từ 3% – 4% caffeine trong khi đó loại hạt cà phê Arabica chỉ có 1 – 2 %. Ngoài ra hàm lượng chất béo và đường của loại hạt cà phê này cũng thấp nên nó có hương vị khá đặc biệt.

Robusta có hương vị đắng đậm đà và chát đặc trưng, nó có vị chua nhẹ, hậu vị ngọt và mùi thơm nhẹ nhàng. Khi rang, màu sắc của hạt cà phê này sẽ có màu đậm do đó không quá bất ngờ nếu những tách cà phê được làm từ loại hạt này có màu đậm hơn so với các loại cà phê thông thường.

Mua Ca Phe Nguyen Chat Tải xuống miễn phí

Chế biến cà phê robusta

Đặc tính của cà phê obusta có hàm lượng axit cao hơn cà phê Arabica, nếu như nó được chế biến ướt sẽ tồn tại một dư vị chua rất gắt, khó chịu với cảm quan người sử dụng. Nên do đó, chế biến khô là một trong những lựa chọn thường thấy của loại hạt cà phê này.

Chế biến khô là một trong những phương pháp phổ biến và tiện lợi, thích hợp ở những nơi nhiều nắng. Hương vị của loại hạt cà phê Robusta cũng sẽ trở nên đắng chát hơn, có mùi đất và khét khi rang khi bạn lựa chọn phương pháp này.

Tuy nhiên khi chế biến bằng phương pháp chế biến khô, để đảm bảo chất lượng và hương vị giữ thuần túy bạn cần phải cẩn trọng về ảnh hưởng của thời tiết, dinh dưỡng trong hạt bị hao hụt. Cần đảm bảo trong quá trình phơi khô trong điều kiện thích hợp nhất và phải canh chừng đảo đều để hạt được đen đều.

Trong khi đó, một số đơn vị cũng lựa chọn phương pháp chế biến ướt cho hạt cà phê robusta. Phương pháp chế biến ướt có thể giúp chất lượng hạt cà phê cao hơn và có giá trị kinh tế cao hơn. Đặc tính của cà phê robusta khi chế biến ướt là nó sẽ có vị chua, vì vậy trong quá trình lên men để đảm bảo mang hương vị không mong muốn, bạn cần phải liên tục theo dõi sát sao hơn đảm bảo hương vị vẫn có thể giữ tốt nhất.

Vừa rồi là đặc tính của cà phê robusta và những lưu ý khi chế biến dựa vào đặc tính hạt. Mong rằng với những chia sẻ ở trên sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về loại cà phê này và có cách chế biến tốt nhất để cho ra hương vị hạt cà phê robusta tốt, chất lượng và giữ nguyên hương vị hấp dẫn đặc trưng của nó.

Cung cấp cà phê Robusta chất lượng giá sỉ tại Buôn Mê Thuột

Hiện nay, cà phê Robusta được trồng nhiều nhất tại khu vực Tây Nguyên như: Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk …Để lựa chọn được sản phẩm cà phê giá sỉ chất lượng dùng thử cũng như kinh doanh quán cà phê bạn hãy thử tham khảo cà phê nhà Caphegiasi 

  • Nguồn nguyên liệu đáng tin cậy, máy móc rang xay hiện đại
  • Sơ chế với phương thức riêng biệt, nắm rõ và hiểu biết được cà phê đã chế biến phù hợp: Chế biến khô, chế biến ướt
  • Với sự tự tin từ những hạt cà phê được chọn lọc là Cà phê sạch từ mãnh đất Buôn Ma Thuột, là người con của Tây Nguyên đại ngàn, chúng tôi sẽ trao đi giá trị và mong muốn nhận được nụ cười  – sự tin tưởng từ khách hàng.
  • Làm việc từ 24/7 đáp ứng được nhu cầu mà khách hàng mong muốn.

Tìm hiểu thêm : Sự khác biệt giữa cà phê Robusta và Arabica

CÀ PHÊ GIÁ SỈ – CHUẨN VỊ TÂY NGUYÊN

Nhận mẫu dùng thử: Dùng thử cà phê 

Hãy để chúng tôi được đồng hành cùng bạn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *