3 Loại Hạt Cà Phê Có Hương Vị Thơm Ngon, Đậm Đà Hiện Tại Ở Tây Nguyên

Các Hạt Cà Phê Có Hương Vị Thơm Ngon, Đậm Đà Hiện Tại Ở Tây Nguyên.

1. Cà Phê Robusta.

Cà phê Robusta (hay còn gọi là cà phê vối) là một trong những loại cà phê ngon nhất thế giới và được ưa chuộng nhiều hiện nay. Là hạt cà phê có hương vị thơm ngon, tại nước ta thì giống cà phê này được trồng phổ biến ở vùng núi Tây Nguyên, ở những vùng núi thấp có độ m ngoncao dưới 600m. Trái cafe Robusta có 2 hạt, sau khi thu hoạch, những trái cà phê chín sẽ được phơi trực tiếp dưới nắng. Hạt cà phê Robusta nhỏ hơn Arabica và hơi tròn, rãnh giữa hạt thường là đường thẳng. Tuy nhiên hàm lượng caffeine của giống cà phê này lại cao, chiếm khoảng 2,2% hạt cà phê, cao gần gấp đôi so với Arabica.

hat-ca-phe-co-huong-vi-thom-ngon

Được Chia Ra 2 Loại Cà Phê Robusta Phổ Biến.

Robusta Natural.

Còn được gọi với cái tên khác là Rô khô, có thể nói Robusta là dòng cà phê đang được sử dụng rất phổ biến và rộng rãi ngày nay, và cũng là dòng cà phê được xuất khẩu ra nước ngoài. Bằng cách sơ chế, dòng Robusta được phân ra rất nhiều loại từ dòng robusta xô, Robusta Honey, Culi Robusta, Fine Robusta hay Robusta Natural….

Và từ cách sơ chế này cũng làm cho hậu vị cà phê có 1 sự khác biệt, mặc dù từ 1 dòng cà phê Robusta.

Vậy Robusta Natural là dòng cà phê được sơ chế như thế nào?

Nếu như Robusta honey là dòng cà phê được chế biến ướt thì Robusta Natural là dòng cà phê sơ chế khô.
Cà phê được thu hái những trái chín mọng rồi đem phơi khô tự nhiên, sau đó mới tách vỏ để lấy phần nhân.

Vậy về Hương Vị Của Robusta Natural Như Thế Nào?

Robusta Natural Là hạt cà phê có hương vị thơm ngon, vị đậm đà.
Khi chế biến khô thì hàm lượng caffeine được giữ lại. Vì thế mà không mất đi vị nguyên bản của dòng cà phê Robusta vốn có.

Robusta Washed

Chế biến ướt là một công nghệ chế biến phức tạp. Chế biến ướt bao gồm các giai đoạn xát, rửa quả chín tươi để loại bỏ vỏ, thịt và sau đó hạt được lên men, ngâm trong nước khoảng hai ngày, điều này làm mềm chất nhầy và một dư lượng thịt trái cà phê vẫn còn dính trên hạt, chất nhầy này được rửa sạch bằng nước để có cà phê thóc, sau cùng làm khô để có cà phê nhân sống.

Phương pháp này cho sản phẩm chất lượng tốt, giảm được đáng kể diện tích sân phơi (so với phương pháp phơi quả thì mặt bằng chế biến giảm 75%-80%).

Tuy có giá trị kinh tế cao nhưng công nghệ này đòi hỏi thiết bị phức tạp, làm việc thiếu ổn định, đặc biệt dễ gây ô nhiễm môi trường nên chỉ mới được áp dụng ở một số cơ sở sản xuất, chế biến quy mô vừa có mức độ khiêm tốn, chiếm khoảng 5% tổng lượng cà phê sản xuất ở nước ta.

+100% Thành phần hạt cà phê có hương vị thơm ngon

Hạt cà phê nguyên chất đều hạt robusta chế biến ướt thơm dịu, vị đắng gắt đậm không chua, độ cafein cao và cũng là một trong hạt cà phê có hương vị thơm ngon.

Vậy Về Hương Vị Của Robusta Washed Sẽ Như Thế Nào?

Cà phê Robusta chứa hàm lượng caffein cao hơn và có hương vị không tinh khiết bằng cà phê chè (cà phê arabica), do vậy mà được đánh giá thấp hơn.

Giá một bao cà phê robusta thường chỉ bằng một nửa so với cà phê arabica. Những năm gần đây Việt Nam xuất khẩu loại cà phê này chiếm gần một nửa lượng cà phê vối xuất khẩu của toàn thế giới (trên 30 triệu bao). Hiện nay gần 90% diện tích cà phê ở Việt Nam được trồng cà phê vối robusta, 10% trồng cà phê chè arabica, khoảng 1% còn lại được trồng cà phê mít (cà phê cherry).

Việt Nam được xem là nước xuất khẩu cà phê Robusta lớn nhất thế giới. Các nước xuất khẩu quan trọng khác gồm, Uganda, Brasil, Ấn Độ.

2. Cà Phê Arabica.

Cà phê Arabica (còn gọi là cà phê chè) là giống cà phê được trồng ở độ cao từ 800m trở lên. Quả cà phê Arabica có hình bầu dục, mỗi quả có hai nhân (hạt) cũng mang hình bầu dục, hơi dài, hạt to hơn hạt cà phê Robusta, rãnh giữa hạt hơi cong. Hàm lượng caffeine trong hạt cafe Arabica chỉ chiếm trung bình là 1,2%.

Về hương vị thì cà phê Arabica 100% nguyên chất khi pha có nước màu nâu, vị đắng dịu và có thêm vị thanh chua, hậu ngọt lôi cuốn và quyến rũ.

Tại Việt Nam thì giống cà phê Arabica được trồng phổ biến ở vùng Cầu Đất, tập trung chủ yếu là 2 loại: Catimor và Moka.

Cà phê Catimor: Có mùi thơm nồng dịu hấp dẫn, mùi vị hơi chua. Ưu điểm của giống cafe này đó là ít mắc bệnh rụng lá hơn nữa cây có tán thấp, trồng được liên tiếp nên tiết kiệm được nhiều diện tích trồng trọt.

Cà phê Moka: Là loại  cà phê có mùi thơm ngon đặc biệt vừa nhẹ nhàng, lôi cuốn vừa sang trọng, quyến rũ, vị chua thanh thoát. Tuy nhiên giống cà phê này hơi kén đất trồng và chỉ phát triển tốt khi được trồng ở những nơi cao từ 1500m. Loại cà phê này rất được các nước ở Châu Âu ưa chuộng.

3. Cà Phê Culi.

Cà phê Culi (hay còn gọi là cà phê Bi) là giống cà phê có cùng chủng loại với Arabica và Robusta. Tuy nhiên Culi là những trái cafe đột biến chỉ có duy nhất 1 hạt nhờ đó hàm lượng caffeine trong mỗi hạt cafe Culi sẽ cao hơn những loại khác. Trong mỗi vụ mùa, sản lượng cà phê Culi chỉ chiếm khoảng 5% nên cà phê Culi tương đối quý hiếm và có giá trị kinh tế cao. Hạt cafe Culi có hình dáng bầu tròn tương tự như những viên bi.

Nhờ hàm lượng caffeine cao nên cà phê nguyên chất Culi – Peaberry khi pha sẽ cho màu đen sóng sánh hương vị mạnh, đắng gắt hơn những loại cà phê khác do đó rất được những người đam mê cà phê chuộng.

Hương vị của cà  đen Culi là thế. Tuy nhiên nếu bắt nguồn từ giống Arabica thì hương vị cũng sẽ có đôi chút khác biệt so với giống Robusta.

Cà phê Culi Arabica: Bên cạnh vị đắng gắt đặc trưng của Culi thì còn có thêm vị thanh chua nhẹ với hương thơm nồng nàn hơn so với Arabica thuần chủng.

Cà phê Culi Robusta: Culi Robusta tỏa mùi thơm mạnh hơn so với Robusta thông thường. Vị của cà phê có xen kẽ mùi bánh mì, mạch nha cháy với một chút vị hoa quả chín tạo nên một hương vị rất riêng, rất lôi cuốn.

Các loại cà phê nguyên chất thường được Mix, phối trộn với nhau để bù trừ những khuyết điểm cho nhau vì vậy các hạt cà phê có hương vị thơm ngon nhằm tạo ra những ly cà phê ngon với hương vị tinh tế, đặc biệt  – Đây được coi là một trong những yếu tố then chốt quyết định đến sự thành công trong kinh doanh giúp thu hút và giữ chân khách hàng.

Cà Phê Giá Sỉ luôn đồng hành và cung cấp cho các bạn những hạt cà phê có hương vị thơm ngon giá sỉ, chuẩn vị Tây Nguyên.

Nhận mẫu thửhttps://ldp.page/bmgroup.nhanmauthu

Cà Phê Giá SỉChuyên Rang Xay Hạt & Bột Chuẩn Vị Tây Nguyên.

Hotline: 0947 292 709.

Địa chỉ: Buôn Eanao, xã Ea Tu,TP Buôn Ma Thuột.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *