Hạt Cà Phê Robusta Và Arabica Hạt Nào Ngon Hơn?

Bạn đã bao giờ thắc mắc khi mọi người gọi Cà Phê Robusta và Cà Phê Arabica khi tới quán cà phê chưa? Hay chỉ đơn thuần bạn muốn biết loại nào sẽ ngoan hơn để bạn có thể lấy về kinh doanh cho riêng mình. Vậy bạn có thể theo dõi tiếp bài viết dưới đây để biết được Hạt Cà Phê Robusta và Arabica Hạt nào ngon hơn.

Cà Phê Robusta và Arabica bạn nên chọn loại nào cho phù hợp?

Nhắc đến Cà Phê Robusta và Arabica, mọi người đều phân vân, thắc mắc loại nào ngon hơn, 2 loại giống cà phê này đang rất phổ biến trên thế giới. Đối với Việt Nam là nước đứng đầu về sản lượng xuất khẩu về Robusta. Đầu tiên nếu bạn muốn so sánh giữa 2 loại hạt này, phải tìm hiểu về sơ về đặc điểm của 2 loại cà phê này.

Hạt cà phê Robusta và Arabica

Cà phê Arabica

Cà phê Arabica ở Việt Nam hay gọi có tên khác là cây chè bởi vì có đặc điểm thân thấp và lá nhỏ giống như cây chè. Được biết, đây là giống cà phê được người Pháp trồng đầu tiên ở nước ta. Trên thế giới, cà phê Arabica là giống cà phê phổ biến, chiếm hơn 60% tổng sản lượng trên Thế giới.

Trong họ cà phê, Arabica còn được chia thành nhiều giống khác nhau như: Typica, Bourbon, Caturra, Catimor… Và hầu như chúng đều được đánh giá là những loại cà phê hảo hạng nhất với vị chua thanh, hậu ngọt, phảng phất hương vị trái cây nhiệt đới.

Đặc điểm sinh học của giống cà phê Arabica thích hợp với những vùng đất khí hậu ôn đới với nhiệt độ từ 15-25 độ C, cao trên 1000m. Chính vì vậy, chúng thường được trồng nhiều ở các nước Nam Mỹ.

Cà phê Robusta

Cà phê Robusta, chúng ta không còn quá xa lạ gì với hạt này nữa đúng không? Một giống cà phê được trồng chủ yếu tại Việt Nam và vùng đất Cao Nguyên màu mỡ. Robusta tên Việt Nam là cà phê vối, giống cà phê phổ biến thứ hai trên thế giới chỉ sau Arabica. Tại Việt Nam, Robusta chiếm đến hơn 90% sản lượng cà phê, giúp Việt Nam dẫn đầu thị trường xuất khẩu cà phê trên thế giới.

Giống cà phê này thường được trồng ở độ cao dưới 1000m, khí hậu nhiệt đới, vì thế rất thích hợp với khí hậu Việt Nam. Cà phê Robusta có kích thước hạt nhỏ hơn Arabica, và có vị đắng chiếm ưu thế. Hiện nay, Robusta được trồng nhiều nhất tại khu vực Tây Nguyên như: Gia Lai, Kon Tum, Đắk Lắk, Lâm Đồng,…

Xét về hình dạng, Robusta có hình tròn hơn hạt Arabica, gồm hai hạt cà phê màu nâu vàng sáng. Một đặc điểm nổi bật của giống cà phê này chính là hàm lượng caffeine cao, chiếm khoảng 2 – 4% hạt cà phê, trong khi Arabica chỉ chiếm 1 – 3%

Còn hương vị của 2 loại cà phê Robusta và Arabica?

Hương vị Cà Phê Robusta và Arabica có khó phân biệt như bạn nghĩ?

Cà Phê Robusta và Arabica

Đầu tiên,Cà phê Arabica có hàm lượng caffeine trong hạt chỉ từ 1-2% nên cho hương vị đắng dịu, hương thơm nhẹ nhàng và chua thanh, ngọt hậu. Còn đối với hạt Robusta, do có hàm lượng caffeine cao hơn Arabica, chiếm từ 2-4% nên hương vị có phần đắng đậm hơn.

Chính vì thế, theo đánh giá của các chuyên gia và người “sành cà phê”, hạt Arabica sẽ cho hương vị ngon hơn, đa dạng hơn, và tinh tế hơn so với Robusta. Tuy nhiên đối với Việt Nam – thủ phủ của Robusta thì hương vị của hạt Arabica vẫn còn khá mới lạ. Người ta dành sự “mê đắm” hơn cho hương vị đậm đắng của Robusta, nhất là khi pha với sữa đặc. Chính vì vậy mà nét văn hoá “cà phê sữa đá” đã và đang được người Việt ưa chuộng.

Thật khó  để nói loại cà phê nào ngon hơn đúng không?

Bởi mỗi loại sở hữu hương vị đặc trưng, không trộn lẫn và còn tùy thuộc vào khẩu vị, cũng như cảm quan mỗi người.

Người thích sự nhẹ nhàng sâu lắng sẽ chuộng cà phê Arabica hơn trong khi người thích hương vị mạnh, sảng khoái sẽ lựa chọn cà phê Robusta.

Mùi hương của Arabica thanh tao và tinh tế, phù hợp với gu của phái nữ, trong khi sự đậm đặc và vị đắng của Robusta lại chinh phục phái mạnh và các tín đồ cà phê.

Nếu bạn là người đều thích 2 loại Cà Phê Robusta và Arabica chuộng về vị vừa đắng vừa thơm, Bạn có thể pha trộn với tỷ lệ 7:3, tức là 70% Robusta và 30% Arabica, hoặc tỷ lệ ngược lại nếu bạn muốn vị chua nhiều hơn 70% Arabica và 30% Robusta. Nếu những người Sành về Cà phê Họ sẽ luôn thích chua và đắng đều nhau và sẽ trộn với 2 loại thành tỉ lệ 1:1.

Vậy thị chúng ta đã biết, cả 2 loại cà phê đều có những hương vị thơm ngon, nếu chọn đúng hương vị của riêng mình, việc này sẽ giúp ly cà phê trở nên đặc biệt.

Nhận mẫu thử: caphegiasi.net

Hotline: 0947.292.709

Email: caphegiasi.net@gmail.com

Chúng tôi rất vui khi được đồng hành cùng bạn !

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *