Kinh doanh quán cà phê có lãi không? 5 bí kíp THÀNH CÔNG

Thị trường cạnh tranh khốc liệt có rất nhiều quán cà phê được mở ra nhưng không tồn tại được bởi lý do kinh doanh không có lãi. Chính vì thực trạng đó mà đã gây ra nhiều trở ngại về mặt tâm lý cho những người mới bắt đầu khởi nghiệp muốn lựa chọn  kinh doanh quán cà phê Họ vẫn luôn thắc mắc một điều là liệu kinh doanh quán cà phê có lãi hay không. Bài viết hôm nay sẽ giải quyết vấn đề thắc mắc đó cho bạn đọc để có thể nắm được kinh doanh quán cà phê có lãi không trước khi đưa ra quyết định có nên kinh doanh mở quán cà phê hay không?

kinh-doanh-quan-ca-phe

Hình ảnh kinh doanh quán cà phê của The BM House

1. Dự trù chi phí mở quán cà phê:

Dự trù chi phí là điều bắt buộc phải làm trước khi kinh doanh quán cà phê để bạn có thể tính toán được mở quán có lãi không. Dự trù kinh phí dựa trên nguồn lực hữu hạn của bạn, đặc biệt là vốn hoạt động. Nó quyết định nguồn vốn, dòng tiền của bạn hoạt động ra sao, từ đó có những điều chỉnh phù hợp.

Cách tính chi phí mở quán cà phê gồm 3 bước:

 • Lập kế hoạch chi phí: Với mỗi mô hình, quy mô, địa điểm mở quán… thì chi phí mở quán sẽ khác nhau. Do đó, bạn cần có bản kế hoạch kinh doanh càng chi tiết càng tốt. Mô hình quán cà phê của bạn là gì? Bạn muốn mở quán cà phê ở đâu? Bạn sẽ sắm các trang thiết bị gì?… Nhờ đó, bạn sẽ có cái nhìn tổng quan về quán cà phê của bạn.
 • Khảo sát, tìm kiếm thông tin: Sau khi lập xong kế hoạch bạn cần khảo sát thị trường và tìm kiếm thông tin để biết chính xác mình cần chi bao nhiêu tiền cho mỗi mục trong danh sách.
 • Tính toán: Bạn dựa vào số tiền mà mình khảo sát được để đưa vào danh sách, tổng cộng lại sẽ ra số vốn bạn cần dự trù để mở quán cà phê.

Để có cái nhìn tổng quan hơn về cách tính chi phí dự trù để mở quán cà phê, chúng tôi gửi tới bạn bảng kê tham khảo về chi phí mở quán cà phê: Tại đây

Để tiết kiệm chi phí cho việc mua sắm và trang trí quán cà phê, bạn có thể mua lại những vật dụng cũ từ những quán cà phê sang nhượng hoặc địa chỉ bán các thiết bị pha chế cũ. Đừng lo lắng việc mua đồ cũ hoạt động ổn định, vì nhiều địa chỉ cung cấp thiết bị: Máy pha cà phê, ép hoa quả… có mức giá thấp hơn 30 – 50% giá đồ mới, bảo hành dài hạn đảm bảo vận hành ổn định. Đây là giải pháp tối ưu để bạn tiết kiệm chi phí đầu tư, giảm áp lực khi kinh doanh.

2. Dự tính doanh thu

Doanh thu là tổng số tiền bạn thu vào từ tất cả nguồn thu trong một tháng hoạt động kinh doanh của quán cà phê như tiền bán đồ ăn thức uống, tiền thu từ việc tổ chức các sự kiện, tiền thu từ việc cho thuê quán chụp hình và các nguồn thu khác.

Để dự tính doanh thu, bạn cần xác định:

 • Lượng khách trung bình một ngày mà quán kỳ vọng
 • Doanh thu trung bình/lượt khách

Từ đó, bạn có thể tính doanh thu trung bình theo ngày, theo tháng và dự tính lợi nhuận cho quán cà phê.

doanh-thu-kinh-doanh-ca-phe

Doanh thu kinh doanh quán cà phê

3. Dự tính thời gian thu hồi vốn

Thời gian thu hồi vốn là khoảng thời gian dự tính bạn sẽ thu lại phần tiền vốn đã bỏ ra để thực hiện kinh doanh với giả thiết hoạt động của quán đều đặn (lợi nhuận bạn kiếm được hàng tháng là như nhau). Vốn thực đã sử dụng là tổng số tiền bạn đã thực chi cho quá trình thiết lập và tiến hành hoạt động của quán cà phê. Từ đó bạn sẽ tính toán được là mở quán cà phê có lãi không?

Công thức tính thời gian thu hồi vốn:

Thời gian hoàn vốn = vốn đã qua sử dụng/ lợi nhuận 1 tháng

Ví dụ: tiền bạn đã sử dụng đến nay là 300 triệu đồng. Hàng tháng sau khi trừ đi chi phí, quán cà phê cho bạn lợi nhuận là 50 triệu đồng. Vậy thời gian bạn cần để thu lại số tiền bạn đã bỏ ra là 300(triệu)/ 50(triệu) = 6 (tháng).

lam-sao-tang-doanh-thu

4. Dự tính lợi nhuận

Lợi nhuận chính là số tiền bạn để dành ra được từ hoạt động kinh doanh của quán sau khi đã trừ hết các chi phí liên quan tới hoạt động của quán trong tháng. Lợi nhuận được tính theo công thức:

LỢI NHUẬN = TỔNG DOANH THU – TỔNG CHI PHÍ

Hoạt động kinh doanh quán cà phê không chỉ dừng lại ở việc có lợi nhuận, mà cần đảm bảo lợi nhuận cao để thu hồi vốn và có lãi nhanh. Để làm được điều này, bạn cần tính được lợi nhuận kỳ vọng cho quán cà phê. 

Ví dụ: Tổng vốn đầu tư cho quán cà  là 300 triệu. Bạn kỳ vọng có thể thu hồi vốn sau 6 tháng, nghĩa là lợi nhuận kỳ vọng mỗi tháng của quán cà phê là: 50 triệu. Lợi nhuận này ảnh hưởng bởi 2 yếu tố:

 • Doanh thu 1 tháng
 • Chi phí 1 tháng

Chia nhỏ hơn, thì lợi nhuận kỳ vọng/ngày khoảng 1.670.000đ. Nếu doanh thu trung bình/khách là 40.000đ, chi phí đồ uống và chi phí duy trì khác khoảng 26.000đ (65%), thì 1 ngày bạn cần bán được cà phê cho khoảng 120 khách.

gia-thanh-san-pham

Bạn lưu ý về cách tính giá cost đồ uống hiện nay:

P = C + (l + V) / M + X

Trong đó:

 • P: Giá bán trên menu
 • C:Chi phí giá vốn ly nước
 • l: Chi phí vận hành, quản lý, marketing
 • V: số tiền thu hồi vốn
 • V = (v + anv) / n
 • v: số vốn đầu tư ban đầu
 • a:lãi suất vay ngân hàng
 • n: dự trù số tháng hòa vốn
 • X là lợi nhuận mong muốn
 • M là hệ số dự trù doanh số mà bạn bán được trong tháng

Ví dụ định giá một ly cà phê:

 • Chi phí 1 ly (C): 5.000đ
 • Chi phí 1 tháng bao gồm chi phí quản lý, nhân viên, nguyên liệu (l): 25.000.000đ/tháng
 • Chi phí đầu tư ban đầu (V): 300.000.000đ
 • Lãi suất ngân hàng (a): 1%
 • Số tháng hòa vốn dự trù (n) : 24 tháng ( do thời hạn hợp đồng thuê nhà là 24 tháng nên phải thu hồi vốn trong 2 năm).
 • Như vậy: V= (300.000.000+ 1%.24.300.000.000)/24= 15.500.000đ
 • Doanh số dự trù bán được trong 1 tháng ( M): 70ly/ngày tương đương 2.100 ly/ tháng.
 • Thay các dữ liệu vào công thức trên ta tính được 1 ly cà phê sẽ có giá tối thiểu là 24.300đ.

nguồn nguyên liệu

5. 8 yếu tố để kinh doanh cà phê có lãi

Mở quán cà phê có lãi không? Việc lãi hay lỗ của quán cà phê phụ thuộc vào việc quán có thu hút được nhiều khách hàng hay không?  Có xây dựng được lượng khách hàng thường xuyên hay không? Khách hàng đến lần đầu có muốn quay trở lại quán hay không?

Do đó, để một quán cà phê kinh doanh có lãi, chủ quán phải tổng hòa các yếu tố sau đây:

dia-diem-kinh-doanh-quan-ca-phe

5.1. Địa điểm quán

Địa điểm quán cà phê là yếu tố quyết định hàng đầu trong việc kinh doanh quán cà phê có thành công hay không. Tùy vào mô hình quán cà phê bạn hướng tới để lựa chọn mặt bằng kinh doanh cho phù hợp.

Ví dụ bạn muốn mở quán cà phê sân vườn thì cần một không gian rộng rãi, thoáng mát có nhiều cây xanh. Nếu bạn dự định mở cà phê văn phòng thì nên chọn những địa điểm gần trung tâm, khu hành chính, đô thị…

Địa điểm kinh doanh quán cà phê 

Bạn cũng cần tìm hiểu khu vực xung quanh quán cà phê bạn định mở có quán cà phê nào chưa. Nếu có hãy tìm hiểu phong cách quán cà phê đó, chất lượng đồ uống ra sao, độ tuổi khách hàng chủ yếu của quán. Từ đó bạn có thể đánh giá được thị hiếu của người dân  khu vực để tìm ra phương hướng phù hợp cho quán cà phê của mình.

Bên cạnh đó, nên ưu tiên chọn những địa điểm mở quán có vị trí gần mặt đường, đường hai chiều, có chỗ để xe rộng rãi. Thực tế chứng minh có nhiều quán cà phê đồ uống không có gì đặc biệt nhưng rất đông khách do có vị trí mặt bằng thuận lợi, gần công sở, thuận tiện di chuyển.

5.2. Giá cả

Trong trường hợp các quán cà phê có điều kiện tương tự nhau hoặc chênh lệch không nhiều thì giá cả đồ uống là yếu tố quyết định. Những sản phẩm của quán phải phù hợp với mức sống của tệp khách hàng mà quán hướng tới. Do đó cần định giá đồ uống sao cho mức giá không quá chênh lệch với thị trường mà vẫn đảm bảo quán có lãi.

5.3. Đồ uống chất lượng

Chất lượng đồ uống là yếu tố quyết định khách hàng có quay trở lại với quán cà phê các lần sau hay không. Bạn phải đảm bảo hương vị đồ uống của quán bạn đặc trưng không lẫn với bất kì quán cà phê nào. Muốn làm được điều đó, bạn cần tìm được những nguồn cung cấp nguyên liệu đảm bảo chất lượng.

kinh-doanh-quan-ca-phe

Đồ uống chất lượng là yếu tố quan trọng để giữ chân khách hàng khi kinh doanh quán cà phê

Đối với cà phê, các bạn hãy chọn lựa các hạt cà phê tươi ngon, thuần chất và tuyển lựa cho mình một máy xay cà phê chất lượng. Bên cạnh đó, hãy bổ sung những đồ uống khác như trà hoa quả, trà sữa, sinh tố, nước ép… để khách hàng có phong phú sự lựa chọn. Cùng với đó, quán sẽ thu hút được lượng khách đa dạng lứa tuổi và sở thích.

Một điều quan trọng nữa là hãy tìm hoặc đào tạo cho quán cà phê của mình một barista chuyên nghiệp và tận tâm. Những tách cà phê ngon chuẩn vị, các ly sinh tố hấp dẫn hay những ly trà hoa quả thơm ngon, tươi mát sẽ giúp bạn giữ chân được các khách hàng cũ và có thêm được phong phú khách hàng mới.

*** ĐẶC BIỆT: tại CAPHEGIASI gửi bạn mẫu thử cà phê MIỄN PHÍ  !

mua cà phê nguyên chất giá sỉ bmt

Đồ uống ngon chất lượng sẽ giữ chân khách hàng trong kinh doanh quán cà phê

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *