Những Quyết Định Của Bạn Khi Chọn Mua Cà Phê Thơm Ngon và Chuẩn Vị

Mua cà phê thơm ngon và hợp vị là khi nào?

Bạn đam mê Cà phê và muốn mua cà phê thơm ngon để pha uống tại nhà, công sở hoặc bán quán nhưng việc mua cà phê thơm ngon không đơn giản vì có đến hàng trăm thương hiệu khác nhau trên thị trường. Thông tin sản phẩm in trên túi đựng đa dạng và không theo quy luật nào cả. Khi bạn đến các kệ trưng bày bán cà phê ở những siêu thị hoặc tìm kiếm từ “cà phê” trên các kênh thương mại điện tử, bạn thấy những sản phẩm như Robusta mộc, Culi Robusta mộc, Robusta nguyên chất, Robusta Honey, cà phê Arabica, Arabica Cầu Đất, cà phê Espresso, cà phê Robusta,…

Thêm vào đó là thông tin về mức độ rang của cà phê như: rang nhạt (light roast), rang vừa (medium, full city), rang đậm (dark roast), vậy sự khác biệt giữa những loại cà phê này là gì? Tiếp tục đọc thông tin trên nhãn là những dòng chữ mô tả cách sơ chế trái cà phê như: chế biến ướt(washed, fully washed), chế biến khô (natural). Tuy nhiên quan trọng nhất là bạn sẽ chọn được loại cafe rang xay nào phù hợp với nhu cầu của mình và tìm được chỗ mua cà phê hợp lí nhất?

Ở bài viết này chúng tôi chia sẻ thông tin cơ bản về cà phê rang xay nhằm giúp bạn chọn mua cà phê thơm ngon hợp khẩu vị với bản thân mình. Đặc biệt lưu ý là bài viết này chỉ bao gồm kiến thức về cà phê rang xay mộc. Bài viết không có thông tin về cà phê pha tẩm bơ, muối, đậu, cà phê hoà tan và những loại cà phê thơm ngon đóng gói sẵn.

Ca-Phe-Thom-Ngon

Cà Phê Rang Xay Mộc

Cà phê rang xay mộc là những hạt cà phê được rang xay chỉ bằng nhiệt độ, sử dụng máy rang cà phê và canh chuẩn về màu sắc, sau đó đem xay và đưa vào sử dụng chứ không thêm bất cứ một loại hương liệu nào khác trong khi rang.

Cà Phê Robusta

Dạng hạt hay bột 100% nguyên chất có hàm lượng caffeine từ 2,2 – 2.7%. Hương vị đặc trưng của cafe Robusta ở mức rang đậm là vị đắng, chocola, hạt đậu, mùi cao su, mùi đất và gỗ. Ở Việt Nam, Robusta phần lớn là chế biến khô (natural). Cà phê Robusta dùng pha phin và pha máy. Nếu bạn thích uống cà phê vị đắng, mạnh mẽ, giúp tỉnh táo thì cà phê Robusta là một lựa chọn tốt.

Cà Phê Arabica

Dạng hạt hoặc bột, 100% nguyên chất có hàm lượng caffeine thấp hơn (1,2 – 1,5%) so với hạt Robusta. Tuỳ theo mức độ rang, Arabica có mùi thơm hoa quả, vị chua, ít đắng và ngọt hậu. Cà phê Arabica có thể được pha theo nhiều cách khác nhau như: pha máy, pha giấy lọc, Cold Brew, pha phin… Tuy nhiên khi mua Arabica bạn cần thêm thông tin về quy trình sơ chế hạt Arabica vì nó ảnh hưởng nhiều đến hương vị của ly cà phê.

Chế biến ướt (washed, fully washed): ở Việt Nam, phần lớn hạt Arabica được chế biến ướt. Hương vị đặc trưng của Arabica chế biến ướt là mùi thơm ngọt, vị chua, uống sạch miệng và có vị cà phê hơn.

Chế biến khô (natural process): cho ly cà phê có thể chất dầy hơn (cảm giác của lưỡi bạn và vòm miệng dầy và lâu hơn, hay còn gọi là body), mùi trái cây, uống êm miệng.

Chế biến honey kết hợp chế biến ướt và khô. Lưu ý là sơ chế honey không phải là chế biến với mật ong. Cà phê sơ chế theo quy trình honey thì cho vị ngọt, uống êm miệng, và ít chua hơn là chế biến ướt. *Ba quy trình sơ chế này cũng được áp dụng cho hạt robusta.

Ca-Phe-Thom-Ngon

Cà phê culi

Hạt culi là một loại hạt đột biến ở cây cà phê. Khoảng 95% trái cà phê có 2 hạt, nhưng 5% quả cà phê có một hạt và được gọi là culi (Peaberry). Culi Robusta phổ biến nhất ở Việt Nam.

Culi Arabica cũng được bán nhưng không nhiều. Hương vị của hạt culi được mô tả là thơm hơn, chua thanh hơn hạt bình thường theo các chuyên gia cà phê tuy nhiên người uống có thể không thấy sự khác biệt.

Mức Độ Rang – Chọn Hương Vị

Rang Cà Phê Thơm Ngon là một quá trình phát triển hương vị đã có trong hạt cà phê. Tuy nhiên nếu rang quá kỹ, nó sẽ tạo ra các hương vị phát ra từ quy trình rang và sẽ lấn át các hương vị nguyên bản của cà phê. Rang nhạt thì sẽ có mùi cỏ và vị chua nhưng khi rang quá kỹ thì cà phê sẽ có vị đắng, khói và khó chịu. Sau khi chọn loại hạt cà phê, chọn hương vị theo mức độ rang cũng rất quan trọng.

Ca-Phe-Thom-Ngon

Cà phê rang nhạt (light roast)

Có người gọi là màu “City”, hoặc “medium light” nói chung là cà phê rang nhạt. Một số nhà rang cà phê chọn mức độ rang nhạt cho hạt Arabica là để làm nổi bật hương thơm hoa quả và vị chua. Arabica rang nhạt với mục đích là phô trương và làm nổi bật hương vị đặc biệt của giống cây cà phê, thổ nhưỡng và cách sơ chế của trái cà phê. Hạt robusta thì có lẽ không rang nhạt vì hương vị không phù hợp cho các loại pha chế và khẩu vị người Việt, đặc biệt là pha phin.

Cà phê rang vừa (Full City hay Medium)

Thường được áp dụng nhiều cho hạt Arabica và Robusta đặc biệt là hạt Robusta có chất lượng cao. Ở mức rang này cà phê uống cân bằng hơn, độ chua giảm, mùi hương và vị ngọt gia tăng. Hương vị tự nhiên của cà phê vẫn không bị lấn át bởi mùi và vị từ quy trình rang.

Cà phê rang đậm (Dark Roast) còn được gọi là “French roast”

Khi bạn uống cà phê rang đậm bạn có thể cảm nhận được hương vị của quá trình rang: đó là vị đắng, có thể có mùi vị khét và khói. Robusta ở Việt Nam phần lớn là rang ở mức độ đậm vì mức rang này phù hợp với gu của nhiều người thích uống Cà Phê Thơm Ngon pha phin, pha máy uống với sữa đặc, sữa tươi,…. Arabica cũng được rang đậm nhưng không nhiều vì sẽ mất đi hương vị đặc biệt của nó.

Ca-Phe-Thom-Ngon

Chọn Cà Phê Rang Mới

Theo nghiên cứu của một số chuyên gia cà phê thì cà phê uống thơm nhất là từ 4 đến 21 ngày sau khi rang sau đó thì hương vị của cà phê sẽ giảm dần. Vì vậy khi bạn mua cà phê ở siêu thị hoặc ở bất cứ nơi nào thì bạn nên xem kỹ ngày sản xuất trên bao bì. Ngày sản xuất gần nhất có nghĩa là cà phê tươi mới hơn và uống sẽ thơm ngon hơn. Bao bì cũng rất quan trọng trong việc bảo quản cà phê mới.

Liên hê Qua

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *